Tin tức du lịch

Trekking Là Gì? Khám phá 9 cung đường Trekking HOT nhất 2023

184
Trekking Là Gì? Khám phá 9 cung đường Trekking HOT nhất 2023

Trekking là gì? Hiking là gì? Đây đều là hoạt động đi bộ đường dài. Thế nhưng cả hai hình thức Trekking và Hiking đều có những đặc điểm khác nhau để phân biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Trekking, những kinh nghiệm khi Trekking và những điểm đến Trekking đáng để dân phượt khám phá

1. TREKKING LÀ GÌ?

Trekking là một loại hình đi bộ đường dài khám phá, leo núi nhiều ngày ở ngoài trời và những nơi hoang dã với mục đích cụ thể. Nó thường diễn ra ở các vùng ngoại ô, ngoài đô thị và phần lớn tới các vùng đồi núi, những con đường mòn ở khu vực hoang dã tương đối hoang sơ, địa hình gồ ghề, lởm chởm như: Sapa, Tà năng, Bidoup, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn, Pù Luông,…
Trekking là gì

Trekking là gì? Trekking và Hiking khác biệt ở chỗ nào?

Người đi Trekking (được gọi là Trekker), nhiều Trekker còn tham gia vào những chuyến đi dài ngày hơn, vượt qua nhiều vùng miền trên khắp thế giới, họ coi Trekking như một hành trình, thử thách để rèn luyện sức khỏe, tận hưởng cảm giác chinh phục được một điểm đến.

Hoạt động Trekking không giống với hình thức du lịch khác, bởi vì đây là hình thức du lịch mạo hiểm (mất thời gian, vất vả và có thể nguy hiểm đến tính mạng), phải đi bộ và mang vác rất nhiều đồ rồi đi vào núi rừng, các bản làng mà không có bất kỳ phương tiện giao thông nào hỗ trợ.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết và địa hình sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch di chuyển của nhiều Trekker. Tuy nhiên, khi đi Trekking cũng mang lại rất nhiều trải nghiệm quý báu và thú vị cho người tham gia như: hòa mình vào thiên nhiên, ngắm cận cảnh những địa điểm muốn tới, cảm giác thích thú khi chinh phục được một cái gì đó,…
Đi trekking ở hang động tại Quảng Bình

Đi Trekking ở hang động tại Quảng Bình – @ Miria Tuyen

Rất nhiều Trekker di chuyển tới khu gần như biệt lập với thế giới bên ngoài, kinh nghiệm đi Trekking của Trekker khác biệt hoàn toàn so với những người đi du lịch theo tour, theo nhóm, tới những địa điểm nổi tiếng và có nhiều người lui tới. Mà những kinh nghiệm của Trekker là những kinh nghiệm sinh tồn ở một nơi biệt lập. Điều này giúp cho Trekker có kiến thức rộng lớn, có thể tương tác được với thế giới tự nhiên đầy thú vị.

Bạn có thể đi Trekking ở bất kỳ nơi nào. Từ Việt Nam đến Đông Nam Á và một số khu vực trên thế giới. Và một số khu vực đặc biệt hấp dẫn đối với Trekker là dãy Himalayas ở Châu Á, dãy Andes ở Nam Mỹ. Những chuyến đi Trekking có thể được tổ chức ở những khu vực ít người lui tới, trên bất kỳ lục địa nào.

Độ dài của mỗi chuyến đi sẽ phụ thuộc vào người đi Trekking, có thể từ một vài ngày, vài tuần, 1 – 2 tháng, thậm chí là cả năm. Độ mạo hiểm của chuyến đi đến mức nào cũng do những người tham gia quyết định. Bởi tính chất tự do của hoạt động Trekking cũng nhưng độ đa dạng của những địa điểm đi Trekking khiến hoạt động này thu hút số lượng lớn người tham gia, nhất là các bạn trẻ yêu thích khám phá mạo hiểm.

Đi trekking ở Tà Năng - Phan Dũng

Đi Trekking ở Tà Năng – Phan Dũng. @ Mỹ Linh

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HIKING VÀ TREKKING

Nếu nhìn theo góc độ của sự chuyển động vật lý thì sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa Hiking và Trekking. Tuy nhiên, theo một cách tổng thể thì 2 hoạt động này có những sự khác nhau đang kể. Cả Hiking và Trekking đều là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi, đi lên rừng, tuy nhiên Hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được làm, trong khi Trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình, có nhiều mạo hiểm và thử thách hơn.

Bạn có thể Hiking hay Trekking trên quãng đường ngắn, trong một hoặc hai ngày, hay trên quãng đường dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng, tuy nhiên các công việc trong từng ngày và các hoạt động liên quan lại khác nhau.

Sự khác biệt cửa Trekking và Hiking

Sự khác biệt cửa Trekking và Hiking

Sự khác biệt lớn nhất giữa Hiking và Trekking là cường độ. Hiking là hoạt động thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng tới vừa phải, mặc dù một số người biện luận rằng Hiking cũng vất vả không kém gì đi Trekking. Tuy nhiên, đi Trekking thường đi trên nhiều bề mặt địa hình hơn, họ có thể đi trên một đoạn đường mòn có sẵn, sau đó có thể đi rừng, đi trên những con đường chưa bao giờ được khai phá.

Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những  kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi. Trong khi đó, hiker (những người đi Hiking) thường trung thành với những con đường mòn đã có sẵn, và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

Trang thiết bị mang theo khi Hiking và Trekking cũng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào từng hoạt động. Trekker thường cần những trang thiết bị có sức bền tốt, họ thường cần những kỹ năng cần thiết để tìm hoặc dựng chỗ nghỉ chân, trú ẩn. Cả Hiker và Trekker đều cần một chiếc ba lô cứng cáp, đồ giữ nước, sức khoẻ để có thể di chuyển suốt quãng đường mà họ đã vạch ra.

Đi Trekking thú vị hơn Hiking như thế nào

Ngắm cảnh hoàng hôn khi đi Trekking

3. KINH NGHIỆM ĐI TREKKING MÀ TREKKER CẦN BIẾT

Đi Trekking cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm sinh tồn. Vì đi Trekking không đơn giản như du lịch, phượt, ăn uống bình thường mà sẽ có nhiều nguy hiểm trong chuyến đi. Vậy nên, trước khi đi Trekking, các Trekker cần trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm thật tốt:

3.1. Đi Trekking nên mặc gì?

Mặc gì khi đi Trekking sẽ tùy thuộc vào địa hình, thời tiết và độ ẩm của nơi mà chúng ta tham gia Trekking.

Ví dụ:

– Chúng ta đi Trekking ở những nơi mưa nhiều, sương nhiều, độ ẩm cao và thời tiết lạnh thì chúng ta nên chọn các loại quần áo chống thấm nước, áo giữa nhiệt và nên mặc quần dài kết hợp với bó ống quần để chống vắt và côn trùng trong giày

>>> Tham khảo bài viết:  Cách chống vắt khi đi rừng mà Trekker cần biết

– Còn khi khám phá ở nơi có nhiệt độ cao, nóng, khô thì Trekker nên mặc các loại quần áo rộng, thoáng khí, thấm hút mồ hôi và nhanh khô để di chuyển được thuận tiện hơn nhé.

Đi trekking nên mặc gì?

Đi Trekking nên mặc gì? Quần áo mặc đi Trekking sẽ phụ thuộc vào thời tiết và địa điểm đi Trekking @ Hong Nhi

3.2. Đi Trekking cần mang theo những gì?

Các trang thiết bị đi Trekking sẽ giúp Trekker tận hưởng chuyến đi một cách thú vị hơn. Trong chuyến đi Trekking tốt nhất là Trekker nên chuẩn bị:

 • Thứ nhất, la bàn – bản đồ: Nếu như không chuẩn bị những thứ này mà chúng ta lâm vào tình trạng nguy hiểm, mất tư trang, lạc đường thì có thể sử dụng la bàn, bản đồ hoặc những yếu tố tự nhiên giúp chúng ta xác định phương hướng như mặt trời.
 • Thứ hai, giày leo núi: Phương tiện di chuyển chủ yếu của bạn là đôi chân nên đôi giày Trekking là trang bị không thể thiếu trong hành trình Trekking của bạn. Đế giày Trekking bắt buộc phải là đế cao su, chống thấm kết hợp với đinh giày thích hợp cho từng địa hình, từng chuyến đi.

Đi trekking cần mang theo những gì?

Đi Trekking cần mang theo những gì?

Ví dụ:

 • Đế giày gai cao dùng cho địa hình trơn trượt
 • Còn giày có đinh thấp thì phù hợp với địa điểm đất nện, đất đá, có rong rêu.

Như đã đề cập ở bài viết Cách Chọn Giày Leo Núi, đôi giày này sẽ giúp bạn rất nhiều, sẽ quyết định giữa việc bạn có thể tận hưởng chuyến đi không hay là phải chịu đau đớn. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách chọn giày leo núi đúng kích cỡ tại Wetrekology để có được đôi giày phù hợp nhất.

Chuẩn bị gì khi đi trekking

Chọn loại giày leo núi phù hợp khi đi Trekking

– Thứ ba, một chiếc balô dã ngoại: Những người đi Trekking dài ngày, họ cần mang theo tất cả trang thiết bị bên mình. Một chiếc balô chuyên biệt khi đi Trekking có thể giúp bạn thoải mái mang đồ từ 9 đến 19kg quần áo và trang thiết bị Trekking.

Ngoài những vật dụng bên trên, Trekker cũng cần chuẩn bị lều trại, võng ngủ, lương thực, các thiết bị cứu sinh, dụng cụ sinh tồn như GPS, tạo lửa, lọc nước, dao, rựa, dụng cụ đa năng, còi, gương phản chiếu, gậy leo núi. Bên cạnh đó, khi đi Trekking cũng cần chuẩn bị đèn pin, sạc dự phòng, thiết bị ghi hình, áo mưa, thuốc chống côn trùng, chống muỗi,…

3.3. Đi Trekking thì Trekker cần trang bị những kiến thức nào?

Chuẩn bị kiến thức sinh tồn khi đi Trekking

Chuẩn bị kiến thức sinh tồn khi đi Trekking

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về sinh tồn khi bị lạc và khi gặp nguy hiểm như:

 • Giữ vững tâm lý
 • Xác định vị trí và tìm nơi ẩn náu an toàn
 • Không đi lang, tránh mất sức
 • Tìm nguồn nước sạch, thực phẩm
 • Đốt lửa, tạo sự chú ý cho người khác.
 • Dùng la bàn, bản đồ để xác định phương hướng

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu những kiến thức về thiên nhiên. Ví dụ: bị ong đuổi thì nên làm gì? Gặp thú dữ thì phải làm gì? Khi lội nước thì nên lội ở nước sâu dòng chảy yếu hay nước nông dòng chảy mạnh?…

4. 9 ĐIỂM ĐẾN ĐÁNG ĐỂ DÂN PHƯỢT TREKKING 1 LẦN

Việt Nam mình sở hữu rất nhiều điểm đến mê hồn cho các bạn Trekker đi chinh phục và khám phá. Nếu bạn yêu thích du lịch mạo hiểm, hòa mình vào thiên nhiên thì đừng nên bỏ qua những cung đường Trekking đẹp nhất ở Việt Nam dưới đây nhé:

4.1. Đi Trekking Sapa

Sapa là một trong những cung được đi Trekking mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Đến với Sapa, bạn không thể bỏ qua hành trình đi bộ khám phá làng bản, vào rừng, xuyên núi để tìm hiểu về thiên nhiên trên vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh đó, Trekker cũng có thể khám phá về cuộc sống của người dân bản xứ, ngắm vẻ đẹp hùng vĩ của những ruộng bậc thang, rừng núi hay thác nước.

Đi Trekking ở Sapa, bạn có thể đi bộ qua rừng núi tới Lao Chải – Tả Van, Cát Cát – Y Linh Hồ, Tả Phìn,… nơi sống của những người H’Mong và Dao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi Trekking qua Thác Bạc, Thác Tình Yêu, Thung Lũng Mường Hoa để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé.

Trekking sapa

Nên đi Trekking sapa vào mùa khô để an toàn hơn khi di chuyển – Ảnh internet

Tuy nhiên, khi đi Trekking ở Sapa bạn cũng cần biết một số lưu ý nhỏ sau:

 • Nên đi Trekking Sapa vào tháng 3 vì đây là mùa khô, đường đi không trơn trượt, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, ít sương mù
 • Tìm hiểu thật kỹ bản đồ Sapa để tránh đi lạc vào những vùng nguy hiểm
 • Luyện tập thể lực thật tốt trước khi đi Trekking
 • Khi được mời mua mà bạn không có nhu cầu thì bạn có thể từ chối lịch sự
 • Chuẩn bị điện thoại và sạc dự phòng đầy đủ trong những ngày đi Trekking

4.2. Trekking Tà Năng

Tà năng – Lâm Đồng cũng là 1 trong những cung đường Trekking đẹp nhất ở Việt Nam nhưng lại đầy rẫy nguy hiểm với những Trekker không có người hướng dẫn. Trekking Tà Năng sẽ phải đi khoảng 50km thuộc địa phận 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Ở Tà Năng – Phan Dũng có thảm thực vật đa dạng, khung cảnh hùng vĩ, đường đi không quá khó nên nó thích hợp với nhiều lứa tuổi có đam mê đi bộ đường dài, du lịch mạo hiểm

Nếu bạn muốn Trekking tà năng thì có thể lựa chọn 2 mùa đẹp nhất ở Tà năng – Phan Dũng để di chuyển:

 • Mùa cỏ xanh: Đây là mùa mưa nên thảm thực vật, cây cối luôn xanh tốt. Đi vào mùa này bạn sẽ cảm nhận được không gian thoáng đãng, hoang sơ và tràn đầy sức sống của thiên nhiên. Tuy nhiên, đi vào mùa mưa độ ẩm sẽ cao, thường xuyên có mưa nên hơi bất tiện trong quá trình di chuyển.
 • Mùa cỏ cháy: Nếu mùa cỏ xanh tràn đầy sức sống thì mùa cỏ cháy lại mang đến cho Trekker cảm giác thơ mộng khiến người ta chẳng muốn rời mắt. Bên cạnh đó, khi đi Trekking tà năng vào mùa khô sẽ thuận tiện hơn khi di chuyển và nghỉ ngơi

4.3. Trekking Cực Đông

Ở cực đông – nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam thuộc tỉnh Khánh Hòa. Cũng vì thế mà nơi đây trở thành điểm đi Trekking của nhiều Trekker phía Nam. Khi đi Trekking cực đông, bạn cần có đầy đủ kỹ năng và các thiết bị cần thiết như: GPS, đồ dùng sinh tồn, sơ cứu,… vì thời tiết nắng nóng quanh năm nên đây là một thử thách không hề đơn giản với các bạn lần đầu đi Trekking ở đây.

Trekking cực đông tổ quốc

Trekking cực đông tại tỉnh Khánh Hòa – nơi đón ánh bình minh đầu tiên ở Việt Nam @ To ong

Lưu ý khi Trekking ở Cực Đông:

 • Do thời tiết nắng nóng, hành trình vất vả nên bạn cần rèn luyện thể lực, sức khỏe khoảng 2 – 3 tuần trước khi khởi hành để quen cảm giác vận động và dai sức hơn nhé.
 • Đường đi tới Cực Đông đã hình thành đường mòn trên Map nhưng nếu bạn không tự tin thì các bạn có thể nhờ người địa phương dẫn đường cho an toàn nhé.
 • Cần chuẩn bị quần áo đầy đủ, trang bị bọc tay, chân để tránh di chuyển bị thương nhé.

4.4. Trekking Bidoup

Bidoup là ngọn núi cao nhất ở Tây Nguyên, có độ khó Trekking khác hẳn Tà năng – Đông Dũng hay Cực Đông bởi vì đặc thù của đường này chỉ toàn là leo dốc, các Trekker phải bỏ ra gấp đôi sức lực nếu muốn tự vượt qua bên kia núi. Nhưng cũng vì đó mà nhiều Trekker đặt Bidoup thành mục tiêu khiêu chiến, chinh phục cho bản thân.

Trekking Bidoup

Thời gian nghỉ khi leo dốc ở Bidoup @ Duyen Le

Bidoup chủ yếu là leo dốc nên bạn nên tìm hiểu địa hình, thông tin và các vật dụng cần thiết khi phải leo núi dài ngày thật kỹ. Khi xuất phát, bạn sẽ di chuyển qua cầu treo và vượt qua nhiều đoạn dốc liên tục trước khi tới chỗ nghỉ chân. Ở đây, bạn có thể ngắm mọi thứ từ đỉnh núi,… rồi hành trình tiếp tục bạn có thể leo tới gốc cây 1.300 tuổi và tới được đỉnh núi sau 17km.

4.5. Langbiang

Langbiang được ví như nóc nhà của Đà Lạt. Đây là địa điểm cho những Trekker có máu phiêu lưu, du lịch mạo hiểm dài ngày. Khi đi Trekking Langbiang, mục tiêu chủ yếu của Trekker là trải nghiệm, leo lên đỉnh núi, săn mây,… đặc biệt là chinh phục, vượt qua giới hạn của bản thân.

Chinh phục Langbiang ngoài được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, bạn còn được ngắm thành phố sương mù Đà Lạt từ trên cao. Bên cạnh đó, khi tới đỉnh núi các bạn có thể trải nghiệm, săn mây, ngắm bình minh vào buổi sáng hôm sau.

Langbiang - cung đường trekking đẹp ở Việt Nam

Langbiang có độ cao 2167m so với mặt nước biển @ Tien Nguyen

4.6. Tả Liên Sơn

Tả Liên Sơn là ngọn núi cao 2.993m thuộc tỉnh Lai Châu, có khung cảnh núi non hùng vĩ, cùng thảm thực vật nguyên sinh vô cùng đa dạng. Khi tới đỉnh Tả Liên Sơn, bạn có thể quan sát được cả thành phố Lai Châu nhỏ bé khuất mờ sau làn mây. Bên cạnh đó, bạn cũng ngắm được khung cảnh hùng vĩ của dãy núi Hoàng Liên Sơn, Nhìu Cồ San, Bạch Mộc Liên Tử – một trong những điểm đi Trekking đẹp ở Việt Nam.

Mỗi mùa ở đây sẽ có vẻ đẹp thiên nhiên khác nhau, lúc hoa trà rụng trắng lối đi, lúc là phong đỏ rực cả một vùng, cũng có lúc là rừng cây xanh tràn đầy sức sống. Bạn có thể tới đây vào bất kỳ mùa nào nhưng nên tránh thời gian có mưa, vì mưa sẽ khiến đường trơn trượt và cảnh sắc không được tốt như trời nắng.

Trekking Tả Liên Sơn

Team 4 người đi Trekking Tả Liên Sơn @ Tran Dao

4.7. Rừng Quốc gia Hoàng Liên

Vườn Quốc gia Hoàng Lan cách thị trấn Sapa khoảng 20km. Các bạn chỉ cần vượt qua đèo Ô Quy Hồ và đèo Hoàng Liên là có thể tới vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trong vườn quốc gia Hoàng Liên không chỉ có hệ động vật, thực vật bậc nhất Việt Nam mà còn có những trải nghiệm thú vị như trải nghiệm qua đêm, tham quan, giao lưu văn hóa ở các bản làng dân tộc. Bên cạnh đó, khi đi Trekking các bạn có thể check in nhiều nơi đẹp tuyệt sắc như: ruộng bậc thang, Thác Tình Yêu,…

Thời gian đẹp nhất để Trekking vườn quốc gia Hoàng Liên là giai đoạn tháng 12 – tháng 4, vì lúc này là mùa khô, ít mưa, thời tiết mát mẻ, đường đi ít trơn trượt và thuận lợi hơn.

Trekking Rừng Quốc gia Hoàng Liên

Ngắm nhìn rừng Quốc gia Hoàng Liên từ trên cao @ Lan Anh

4.8. Phan Xi Pang (Lào Cai)

Phanxipang cao 3143m – nóc nhà Đông Dương được du khách đánh giá là điểm Trekking hấp dẫn của người Việt Nam cũng như người nước ngoài thích khám phá và chinh phục thử thách. Muốn tới Phanxipang, bạn nên chọn mùa khô để đi để tránh mưa, vách đá trơn trượt khiến quá trình di chuyển gặp khó khăn.

Tới Phanxipang có 3 lộ tuyến chính là:

 • Trạm Tôn – Trạm Tôn: (Độ khó thấp nhất)
 • Sín Chải – Trạm Tôn: (Độ khó trung bình)
 • Cát Cát – Trạm Tôn: (Độ khó cao nhất)

Thường thường các Trekker sẽ chọn 2 lộ tuyến đầu vì nó không khó tới mức không thể đi được. Còn lộ tuyến thứ 3 có yêu cầu cao hơn về kinh nghiệm, năng lực leo núi. Vậy nên bạn nên dựa vào kinh nghiệm và năng lực của mình để chọn mức độ leo núi phù hợp nhất nhé.

Trekking Phanxipang

Trekking Phanxipang – nóc nhà Đông Dương

4.9. Pù Luông (Thanh Hóa)

Pù Luông là khu bảo tồn thiên nhiên nằm phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hóa. Vườn quốc gia có sở hữu đỉnh núi cao tới 1.700m và được đánh giá điểm Trekking hấp dẫn của nhiều người. Lên tới đỉnh núi bạn có thể lựa chọn trải nghiệm, nướng BBQ qua đêm hoặc nghỉ ngơi ở nhà Sàn trên núi với giá khoảng 100 – 150k đêm/ người.

Trekking Pù Luông Thanh Hóa

Trekking Pù Luông Thanh Hóa để hòa mình vào thiên nhiên @ Minh Anh

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng ngại chia sẻ nó cho bạn bè có đam mê Trekking giống bạn để Wetrek có thêm động lực cho các bài viết phía sau. Và đừng quên ghé qua Wetrek để tìm những đồ trải nghiệm cần thiết khi đi Trekking nhé.

Nguồn: https://wetrek.vn/bai-viet-thanh-vien/trekking-la-gi.htm