Cô Tô hòn đảo xinh đẹp thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm, nên dịch vụ nơi đây càng ngày càng được cải tiến. Cô Tô trước kia chưa có những dịch vụ du lịch như nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi cho khách ngủ qua đêm. Hiện nay các nhà nghỉ mọc ra như nấm, nhưng đất xây dựng thì lại từ lấn chiếm mà có.

Những mảnh đất quốc phòng được nhà nước cấp cho bên quân đội quân khu 3 quản lý. Những người dân nơi đây lại lấn chiếm đất để xây dựng những khu nhà nghỉ từ những năm 2013 cho đến nay. Trên khu vực bãi biển Hồng Vàn có 36 hộ gia đình cũng như doanh nghiệp sinh sống thì trong đó có 30 hộ tự ý sử dụng đất quốc phòng trái phép. Các hộ gia đình nơi đây lấn chiếm đất từ những năm 2013 để xây dựng nhà nghỉ, hàng ăn, quán nước để kinh doanh. Nhưng mọi việc được chính quyền phát hiện và nghiêm cấm là từ khi 6 hộ trong 30 hộ trên có ý định phát quang cây cỏ để xây dựng. Các hộ lẫn chiếm cho tới nay đã lên đến 34 m2 và có khoảng 225 phòng nghỉ cho khách.

Tháo rỡ các biển hiệu trái phép

Tháo rỡ các biển hiệu trái phép

Các phòng nơi đây được xây dựng khá là kiên cố, lắp đặt các khung thép, xây dựng thành các nhà nhiều tầng, nếu những ngôi nhà cấp 4 thì được lợp mái tôn, các trụ bê tông kiên cố. Mỗi phòng có diện tích nhỏ nhất là 16 và rộng nhất là 30 m2, với đầy đủ tiện nghi như trên. Các cơ sở kinh doanh từ việc lấn chiếm đất đều không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của nhà nước. Chưa được cấp các giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc là chất lượng phòng ở. Chưa có các thiết bị chữa cháy theo quy định của ban phòng cháy chữa cháy.

Khi phát hiện ra vấn đề này, ban chính quyền đã đến làm việc với những hộ dân nơi đây về việc tháo dỡ các khu xây dựng trái phép. UBND huyện đã xử phạt các hộ gia đình xây dựng trái phép toàn trên 50 triệu, và 7 trường hợp còn lại thì chỉ lập biên bản. Nhưng khi nghe ý kiến của người dân Quan Lạn thì chính quyền đã cho phép hộ được kinh doanh nốt mùa du lịch. Khi hết mùa du lịch thì sẽ tháo dỡ điều này đã được 2 bên đồng ý và chấp thuận.

Những ngôi nhà đang xây dựng trái phép

Những ngôi nhà đang xây dựng trái phép

Việc kinh xây dựng trên những khu đất quốc phòng trái phép giúp người dân có một khoản tiền, nhưng bù lại thì đó lại thuộc tội chiếm đất của nhà nước. Việc chiếm đất của những hộ dân nơi đây là trái phép, những hành động trái phép mọi người đều biết nhưng vẫn cố tình xây dựng do nhu cầu du lịch. Nếu người dân chấp hành những quy định do nhà nước ban hành thì chính quyền huyện đảo Cô Tô cũng sẽ có những chính sách giúp người dân phát triển du lịch. Sẽ tạo điều kiện tối đa như cho vay vốn hoặc tạo các điều kiện kinh doanh tốt nhất cho các hộ gia đình. Người dân và chính quyền cùng nhau xây dựng Cô Tô xinh đẹp trong mắt du khách.

 

Tags: , ,