Ngoài  bát đĩa, ấm chén, Bát Tràng còn làm nhiều mặt hàng như các đồ thờ tự và trang trí nội, ngoại thất, thích hợp cho mọi gia đình.
Những đồ trang trí xinh xắn được giới trẻ ưa thích. Ảnh: LĐT.

Những đồ trang trí xinh xắn được giới trẻ ưa thích. Ảnh: LĐT.

Làng gốm Bát Tràng cách Hà Nội 10 km, đi qua cầu Chương Dương, rẽ phải. Cứ thế, xuôi theo dòng sông Hồng, qua những ngôi làng cũ kỹ ven sông, qua những con đường bạt ngàn cây trái, lúa ngô là đến. Những ngày này, rất nhiều xe tải chở hàng và bạn trẻ chạy xe máy chạy trên con đường đến với ngôi làng cổ 500 tuổi.

Ngoài bát đĩa, ấm chén, làng Bát Tràng còn làm nhiều sản phẩm khác như đồ thờ tự và trang trí nội, ngoại thất như độc bình, lư, đỉnh, đèn thờ, các bộ tượng tam đa, tam thánh, chậu hoa, con giống, gạch trang trí cao cấp… Gốm Bát Tràng có 5 dòng men đặc trưng: Men lam, men trắng ngà, men xanh rêu, men rạn, men nâu. Dáng gốm thoáng, nhìn mát mắt. Men màu tự nhiên, phóng khoáng. Để có đất sét làm gốm, người Bát Tràng phải mua đất từ Vĩnh Phú hay làng Dâu bên Bắc Ninh.

Du lịch xe trâu thú vị ở Bát Tràng. Ảnh: Gomsuhainhung.

Du lịch xe trâu thú vị ở Bát Tràng. Ảnh: Gomsuhainhung.

Khách đến Bát Tràng có thể thưởng ngoạn một chuyến tham quan quanh khu làng ngày đêm đỏ lửa lò nung bằng một cuốc xe trâu thư giãn. Bạn cũng có thể tự tay làm cho mình những chiếc cốc ngộ nghĩnh trong một xưởng nào đó. Các bạn trẻ thường rất thích được tự tay tô tượng hay nặn những sản phẩm của riêng mình.
Hàng Bát Tràng được bày bán ở khắp nơi, từ Bắc vào Nam cho đến ra nước ngoài. Trong các kệ hàng tại siêu thị, bạn có thể tìm được những bộ bát đĩa ưng ý mang thương hiệu Bát Tràng.

Lam Linh

 

Tags: , , , ,