Quảng Bình là một vùng đất phát triển về du lịch, không chỉ về du lịch thiên nhiên mà du lịch tâm linh Quảng Bình cũng được nhiều người biết đến. Quảng Bình sở hữu nhiều ngôi chùa cổ mang nét kiến trúc xưa cũ độc đáo, một trong số đó phải kể đến đó là Chùa Hoằng Phúc (tức cầu phúc đến nhân dân).

Chùa Hoằng Phúc là một trong số ít các điểm du lịch Quảng Bình của vùng đất Thuận Hóa xưa, chùa nằm cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4km, cách Quốc lộ 1A 3km. Ngôi chùa đã có niên đại hơn 700 năm về trước, đươc xem là ngôi chùa cổ nhất Miền Trung Việt Nam, có niên đại trước chùa Thiên Mụ ( cách đây 400 năm) ở vùng đất thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mai Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Xem thêm:

Trong những năm chiến tranh ác liệt của dân tộc ta, chùa chính là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Tuy nhiên do bom đạn đánh phá quyết liệt đã khiến ngôi chùa bị đổ nát và hư hỏng nặng. Tưởng chừng như những giá trị nó đã bị lãng quên qua thời gian. Nhưng vào ngày 1/6/2010, UBND Tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định số 1201/ QĐ – UBND xếp hạng chùa Hoằng Phúc là di tích cấp tỉnh và vận động quyên góp trùng tu lại ngôi chùa này.

Đến tháng 11/2014, chùa Hoằng Phúc đã được khởi công phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa với tổng mức đầu tư trên 55,5 tỉ đồng.

Chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc

Mặc dù trong những năm bom đạn chùa bị tàn phá nhưng vẫn còn giữ được nhiều hiện vật quý. Hiện tại du khách đến thăm chùa sẽ  được chiêm ngưỡng một số hiện vật như tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát, Địa tạng Vương Bồ Tát cùng một số pháp khí bằng đồng được đúc rất tinh xảo, đặc biệt, vẫn còn đại hồng chung cao 1,15 m, đường kính thân chuông 0,57m, chu vi 1,45m được đúc vào thời vua Minh Mạng và cổng Tam Quan, nền nhà Chính điện.

Đến với chùa Hoằng Phúc là mang cái tâm mình đến với Đức Phật, là để tâm hồn mình thanh tịnh hơn, không chỉ vậy chùa Hoằng Phúc còn là nơi để du khách tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu lối kiến trúc cổ xưa cũng như hiểu thêm về Phật giáo.

Kể từ khi được xây dựng lại, chùa Hoằng Phúc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương, đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân Quảng Bình và các phật tử xa gần xa.

Trong tour du lịch Quảng Bình Quảng Bình 4 ngày 3 đêm của mình, nếu du khách có thời gian hãy ghé qua chùa Hoằng Phúc thắp nén hương thơm, lắng nghe những lời Phật dạy, chiêm ngưỡng lối kiến trúc xưa, vãng cảnh chùa để tâm hồn mình được nhẹ nhàng hơn nhé!

 

Tags: , , , ,