Đến với Hà Giang có rất nhiều điểm du lịch đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua như Núi Cấm Sơn, Đèo Mã Pí Lèng …. một trong số đó  bạn không thể bỏ qua đó chính là Phố cổ Đồng Văn . Nằm trên cao nguyên đá Hà Giang đã có lịch sử từ rất lâu đời, nó hiện lên trong mắt du khách như một bức tranh đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Hãy đặt chân tới thăm nơi đây để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp ấn tượng của nó….

toàn cảnh chợ đồng văn

toàn cảnh chợ đồng văn

Phố cổ Đồng Văn cách thành phố Hà Giang khoảng 145 kmphố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Khu phố cổ chỉ vẻn vẹn 40 ngôi nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Sáng sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.

phố cổ buổi sáng

phố cổ buổi sáng

Phố cổ Đồng Văn được hình thành cách đây từ đầu thế kỉ 20 ban đầu chỉ có vài gia đình người Mông, người Tày và người Hoa sinh sống, dần dần có thêm nhiều cư dân địa phương khác tìm đến và sinh sống tại đây.Khu phố cổ mang đậm dấu ấn kiến trúc của người Hoa với những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương,với những chiếc đèn lồng đỏ cao cao….

toàn cảnh phố cổ

toàn cảnh phố cổ

Phố cổ đồng Văn hiện lên như một bức tranh với nhiều màu sắc khác nhau. Ban ngày, ánh sáng bao trùm lên toàn bộ khu phố cổ,khu phố trở lên tươi mới nhộn nhịp với cảnh sinh hoạt, lao động của người dân.Cũng có khi trở lên rất im ắng và tĩnh lặng khi những người dân lên nương làm rẫy. Đến buổi tối,khi những ánh đèn sáng được bật lên cũng là lúc những quán cà phê lại trở nên nhộn nhịp tiếng nhạc, tiếng khèn, những bước chân dạo chơi của những đôi trai gái. Cứ mỗi cuối tuần, du khách lại lên đây nhiều hơn và quán cà phê trở nên tấp lập hơn bao giờ hết.Không gian trong các quán chợ về đêm cuối tuần cũng vậy cũng trở nên rộn ràng hơn với những bài hát dân ca, điệu múa giao duyên của các chàng trai, cô gái từ các bản tập trung về đây.

khu chợ đồng văn

khu chợ đồng văn

phố cổ về đêm

phố cổ về đêm

Đến với khu phố cổ này bạn không thể bỏ qua đó là khu chợ Đồng Văn,khu chợ không chỉ là nơi giao thương của đồng bào các dân tộc trong vùng, mà hơn thế nữa, vào các phiên chợ, nơi đây như đang tổ chức lễ hội. Từ những thiếu nữ Mông đến đồng bào Pu Péo, Lô Lô, …các thiếu nữ trong các bộ trang phục truyền thống xuống chợ chơi, kết bạn, mua sắm và trao đổi hàng hóa. Nét giao thoa tinh tế, độc đáo giữa  kiến trúc Việt – Hoa được xây dựng trong khoảng từ những năm 1925 – 1928, khu chợ Đồng Văn như một nét vẽ đẹp và ấn tượng trong lòng cao nguyên.

 

Tags: , , , ,