Bạn đã từng đặt chân đến Mộc Châu (Sơn La) chưa ? Nếu chưa hãy thử có một chuyến đi phượt cùng bạn bè mình hay cùng người thân đến Mộc Châu để cảm nhận cái đẹp cái tinh tế của Mộc Châu ,để biết thêm được có danh lam thắng cảnh đẹp ở Mộc Châu.Còn nếu bạn đã đặt chân đến nơi đây thì có lẽ bạn không thể bỏ qua Động Sơn Mộc Hương (Hang Dơi).Động Sơn Mộc Hương nằm về phía Đông – Bắc của thị trấn với diện tích khoảng 6.915 m2. Từ Hà Nội lên thị xã Sơn La theo quốc lộ 6 thì Động Sơn Mộc Hương nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải cách đường quốc lộ 6 khoảng 165 mét. Từ quốc lộ 6 lên tới hang ta phải leo 240 bậc thang là tới cửa hang. Con đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển làm quên đi những mệt mỏi khi du khách phải đi lên cao.

Toàn cảnh cửa hang động

Toàn cảnh cửa hang động

Động Sơn Mộc Hương được ví như một tác phẩm nghệ thuật đẹp,tinh tế, một thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu.Theo truyền rằng: Từ thủa xa xưa có một con rồng thiêng bay về biển đông. Khi bay qua vùng đất này, thấy núi non hùng vĩ đất đai trù phú, khí hậu mát mẻ, cảnh trời thanh bình rồng muốn cư ngụ tại đây bèn hạ xuống ẩn mình trú ngụ tại nơi đây. Ngày nay dãy núi uốn lượn bao quanh thung lũng có những màu sắc huyền bí : trắng ngần trong lúc ban mai, xanh biếc vào buổi trưa, rực hồng trong buổi chiều, tím biếc khi hoàng hôn, đó chính là thân rồng.

các hình thù của đá

các hình thù của đá

Khi rồng chết rồng để cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng rồng và rồng dã nhả ra 7 viên ngọc để trả ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình (đó chính là 7 quả núi nhỏ dưới thung lũng ngày nay) miệng rồng quy về hướng Nam nhìn xuống “7 viên ngọc” đây cũng chính là cửa Hang Dơi.

toàn cảnh động

toàn cảnh động

Tại nơi đây vào tháng 9/1992 Bảo tàng tỉnh Sơn La kết hợp với Viện khảo cổ học Việt Nam tiến hành thăm sát khảo cổ học. Hố thăm sát được thực hiện trên khu đất khá bằng phẳng gần cửa hang với diện tích 1 m2. Ở đây có tầng văn hóa dày 0,5 m. Hiện vật thu được gồm: mảnh tước, rìu mài lưỡi, bi đá, mảnh gốm, kết quả những hiện vật thu được cho thấy tại di tích Hang Dơi này đã có người Việt cổ sinh sống cách ngày nay từ 3000 đến 3500 năm.Đến Hang Dơi, du khách vừa được khám phá những bí ẩn ngàn năm của chúng và vừa được thả mình trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Nhiều nhũ đá trong động đẹp mê hồn,có những hình thù khác nhau làm cho du khách tưởng tượng ra những hình tượng khác nhau, có người cho rằng đó là hình con voi, con sư tử, con báo, con hổ, con kỳ đà…thậm chí cả hình những mâm lễ vật như mâm xôi gà, nậm rượu, bánh dày, quả phật…

Các hình thù của đá trong động

Các hình thù của đá trong động

Cảnh đẹp nơi đây đã không thể kiềm nén được sự yêu thích khám phá của bao người nhất những bạn trẻ muốn đi tìm những bí ẩn kỳ lạ của lịch sử địa hình nước ta. Hang Dơi thực sự điểm du lịch lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch khám phá, phù hợp cho những chuyến đi dã ngoại cuối tuần cùng bạn bè , gia đình.

 

Tags: , , , ,