Thời tiết nắng nóng gay gắt của miền Bắc khiến chúng ta chỉ muốn xách ba lô lên và đi đến một nơi nào thật mát mẻ. Vậy thì một tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm (ngủ Bản) sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Đến với đất Sapa có rất nhiều điều thú vị mà bạn nhất định phải trải nghiệm. Một trong số những điều thú vị nhất là ghé thăm nhà người Thái.

nha-san-cua-nguoi-thai

nha-san-cua-nguoi-thai

Người dân tộc Thái đất Sapa nổi tiếng hiếu khách. Tuy nhiên thì họ cũng có những quy tắc nhất định trong việc ăn ngủ, trò chuyện ở nhà của họ. Nên là nắm được những quy tắc này là một trong những điều bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu hành trình.

1. Xin phép trưởng bản

Đây là điều đầu tiên khi bạn muốn ghé thăm một gia đình người Thái. Việc này thể hiện thái độ tôn trọng trưởng bản của bạn, đồng thời cũng là việc báo cáo để trưởng bản nắm được, giúp ích cho việc quản lý an ninh nơi đây và bảo vệ an toàn cho bạn

2. Đặc điểm của các ngôi nhà

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một ngôi nhà người Thái bởi những đặc điểm nhận dạng đặc trưng của nó. Đó là nhà sàn, chủ yếu được làm bằng gỗ và sàn nhà cao từ 2 – 3m so với mặt đất. Họ làm nhà cao để tránh thú dữ đồng thời làm chuồng nuôi vật nuôi. Mọi sinh hoạt của gia đình đều diễn ra ở bên trên. Vào buổi tối không có ai ra ngoài để tránh nguy hiểm từ thú dữ săn mồi nguy hiểm, thậm chí để tiện đi lại từ nhà này sang nhà kia họ còn làm cầu bắc giữa các gia đình.

Tham khảo khuyến mãi các tour du lịch Sapa tại đây.

3. Vào nhà

Bạn không nên tùy tiện vào nhà mà phải đứng dưới gọi xem có ai ở nhà không, một là phép lịch sự thể hiện sự tôn trọng chủ nhà hai là tránh bị chó cắn.

Khi được phép lên nhà bạn nên tìm chỗ chủ nhà để dép ở đâu thì để ở đó, tuyệt đối không đi dép vào nhà.

Nhà của người Thái được chia thành 2 phần, phần cao hơn dành cho người lớn tuổi và chủ nhà, phần thấp hơn dành cho những người còn lại, bạn không nên ngồi vào phần cao khi chưa có sự cho phép của chủ nhà. Bạn không được vào khu thờ cúng vì chỗ đó không dành cho con dâu, con rể và khách tới chơi, lúc ngủ tuyệt đối không nằm tư thế trỏ chân vào đó. Mọi hoạt động trong nhà của bạn nên có sự hướng dẫn của chủ nhà, bạn không nên tùy ý vào bếp hay ngồi vào các ghế.

4. Chào hỏi trò chuyện.

Cũng như người kinh thì khi bạn vào nhà nên chào hỏi tất cả mọi người từ già đến trẻ. Khi nói chuyện không được trỏ tay vào mặt người đối diện và người Thái rất kị dùng chân để trỏ cái gì đó nên bạn tuyệt đối không dùng chân khi muốn ám chỉ điều gì.

5. Quy tắc ăn cơm

Bạn là khách du lịch thì lúc ăn cơm bạn phải ngồi phía dưới. Trước và sau khi ăn bạn rót 1 ít rượu vào 2 chén đặt cạnh đĩa muối ớt để cảm tạ ông bà tổ tiên. Có thể trước và sau khi ăn người Thái sẽ nhúng tay vào 2 chén rượu vẩy vào 2 bên vai để cầu bình an.

Một điều rất quan trọng là khi tới nhà người Thái dù cho là đã dùng bữa rồi bạn cũng phải ngồi xuống uống với chủ nhà một chén rượu. Khi đến nhà có thể bạn sẽ ngồi vào mâm cơm luôn với chén rượu và đĩa muối ớt đợi chủ nhà làm cơm nhưng nhất định không được bỏ về trước khi ăn. Trong khi uống rượu chủ nhà có thể bắt tay bạn thể hiện sự tôn trọng và hiếu khách.

5. Ngủ

Lúc ngủ thì trong nhà sẽ được chia khu vực ngủ cho ông bà, bố mẹ, con cái và khách riêng nên bạn cần đợi chủ nhà hướng dẫn chứ không được tùy tiện ngả lưng bất cứ lúc nào. Không gian ngủ là chung bạn sẽ không được làm gì ảnh hưởng đến người khác. Bên cạnh đó thì các nhà của người Thái thường được xây rất sát nhau nên bạn tránh làm ồn ảnh hưởng đến hàng xóm.

6. Ngôn ngữ

Bạn giao tiếp với người Thái bằng tiếng kinh tuy nhiên thì người thái có ngôn ngữ của riêng mình. Nếu muốn tìm hiểu ngôn ngữ cổ bạn có thể tìm đến các cụ già trong làng để tận mắt chứng kiến giá trị văn hóa vô giá này khi đến với du lịch thành phố sương mù Sapa huyền ảo.

 

 

Tags: , , , ,