HANG SƠN ĐOÒNG ĐƯỢC PHÁT HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Từ khi còn là thiếu niên, Hồ Khanh đã trở thành một trong những sơn tràng như cách gọi của người địa phương trong vùng, thường trải qua những chuyến đi nhiều tuần vào sâu trong những khu rừng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bẫy thú rừng và khai thác gỗ với thu nhập rất ít ỏi. Vào năm 1990, trong một chuyến đi vào rừng như thường lệ, Hồ Khanh vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, Hồ Khanh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra.

hang Sơn Đoong

hang Sơn Đoong

Khi cảm nhận được luồng gió lạnh từ trong hang thổi ra, Hồ Khanh quyết định quay trở lại mà không kiểm tra gì thêm. Sau khi trở về nhà, Hồ Khanh quên mất vị trí chính xác của cửa hang và hoàn toàn không quan tâm gì thêm vì cho rằng nó cũng như là một trong rất nhiều cái hang bình thường khác mà anh vẫn hay nhìn thấy trong mỗi chuyến đi rừng của mình.

Mọi chuyện tưởng chùng kết thúc tuy nhiên Hồ Khanh vẫn âm thâm tìm kiếm cửa hang bí ẩn trong nhiều năm sau đó. Vào năm 2008, trong một chuyến đi săn khác Hồ Khanh may mắn tìm lại dược vị trí cửa hang tưởng chừng đã bị lãng quên. Ông cẩn trọng ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard. Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay lại cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn sau này. Những gì công bố sau đó về hang động mới được đặt tên là Hang Sơn Đoòng trở nên nổi tiếng và được cả thế giới biết đến là hang động lớn nhất thế giới.
HANG SƠN ĐOÒNG LỚN ĐẾN MỨC NÀO?
Trong chuyến khám phá đầu tiên vào hang Sơn Đoòng, đội khám phá thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phải quay trở về tay trắng do không thể vượt qua bức tường thạch nhũ khổng lồ cao 80m ở gần cuối hang Sơn Đoòng – nó được mênh danh là Vạn lý trường thành của Việt Nam. Cho đến khi đội thám hiểm quay lại lần thứ 2 với đầy đủ trang thiết bị chuyên nghiệp chuyên dụng trong năm 2010, nhóm chuyên gia khám phá hang động mới có thể vượt qua bức tường vách thạch nhũ khổng lồ đến phía sau hang Sơn Đoòng. Phải tính đến thời điểm này, nhóm khám phá khảo sát mới tự tin tuyên bố đã tìm thấy hang động lớn nhất thế giới – Hang Sơn Đoòng.

hang Sơn Đoong

hang Sơn Đoong

Với chiều dài hơn 5km , chiều rộng 150m và chiều cao trung bình tới hơn 200m , Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Với thể tích đo đạt được ước tính lên đến 38,5 triệu mét khối, Hang Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở Malaysia và trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Những cột nhũ đá cao đến 80m trong lòng hang Sơn Đoòng cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới bắt gặp.

 

Tags: , , ,