Phan Xi Păng một trong những điểm hẹn của nhiều nhà leo núi, là một địa điểm để trải nghiệm cung đường đầy gian nan, nhưng sẽ mang lại rất nhiều các cảm xúc khi tận hưởng thành quả là được đứng trên đỉnh núi cao – nóc nhà Đông Dương thì thật là tuyệt vời phải không nào?

Đỉnh Phan Xi Păng

Đỉnh Phan Xi Păng

Việc chinh phục đỉnh núi Phan Xi Păng vô cùng khắc nghiệt, thường mọi người sẽ đi theo tour, theo đoàn có thể tự túc tổ chức để đi . Với lộ trình leo núi dài khoảng khá dài từ đỉnh Sapa đến đỉnh đèo Trạm Tôn sẽ nên đi bằng xe ôm hoặc ô tô. Dọc hai bên đường sẽ có rất nhiều dân tộc người Mông, Dao sinh sống. Họ thường làm nghề cửu vạn phục vụ khách leo núi.

Để có thể leo được núi, người leo phải có sức khỏe tốt, nên mang theo các vật dụng hữu ích khi leo núi nên bao gồm giầy leo núi, áo mưa, lều, túi ngủ, thuốc men cá nhân, kẹo ngọt ăn để tăng glucose trong máu khi leo núi giúp giảm cảm giác tức ngực và khó thở khi leo lên cao. Việc hạn chế số lượng đồ dùng cá nhân giúp giảm trọng lực và làm việc leo núi dễ dàng.

Thời điểm leo núi thích hợp là từ tháng 9 năm truớc đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên đường lên đỉnh Phan Xi Păng đẹp nhất là khoảng cuối tháng 2, khi các loài hoa núi bắt đầu nở.

Ở Phan Xi Păng hệ sinh vật rừng và thực vật khá là phong phú và đa dạng. Phía dưới chân núi là những cây gạo, cây mít, cây cơi với mật độ khá dày đặc, tạo nên những địa danh Cốc Lếu ( Cốc Gạo), Cốc San (Cốc Mít)… Từ đây đến độ cao 700m là vành đai nhiệt đới có những khoảng rừng nguyên sinh rậm rạp, dây leo chằng chịt. Từ 700m trở lên là tầng cây hạt trần ví dụ như cây pơmu, có những cây ba, bốn người ôm không xuể, cao khoảng 50-60m, tuổi đời tới vài trăm năm. Pơmu (ngọc am) được mệnh danh là mỏ vàng của Lào Cai. Bên cạnh pơmu, còn nhiều loại gỗ quý hiếm khác như: lãnh sam, thiết sam, liễu sam, kim sam, thông đỏ, hoàng đàn…

Đường lên Phan Xi Păng

Đường lên Phan Xi Păng

Các cây lá kim ken đầy với cây gỗ nhỏ trụi, thân luôn sũng nước vì càng lên cao, càng hay mưa, có năm cả Phan Si Păng mưa suốt một tháng liền. Xen lẫn với rừng lá kim, là các loại hoa đỗ quyên, phong lan, hoàng anh rực rỡ. Hầu như bốn mùa, cả Sa Pa đều ngập tràn trong muôn sắc các loài hoa: lay ơn, thược dược, bgônha, estcola… là những thứ hoa dưới đồng bằng hiếm có. Riêng hoa đỗ quyên có tới bốn chi với hai chục loài khác nhau. Có nơi đỗ quyên chi chít, rực rỡ cả núi rừng. Ở nước ta có 111 chi phong lan và 643 loài thì riêng Phan Si Păng có tới 330 loài.

Trên điểm cao 2.963m có cột mốc đánh dấu năm 1905 người Pháp đã tới chinh phục đỉnh cao. Lên cao nữa là một khối đá khổng lồ, được kê lên bởi những hòn đá nhỏ tựa chiếc bàn. Đó sẽ là đích đến rất nhiều dân đi leo núi.

Du lịch Phan Xi Păng

Du lịch Phan Xi Păng

Cảm nhận và trải nghiệm thú vị khi đi leo núi này sẽ thật tuyệt vời làm sao. Quả thực đây là địa điểm đáng để thử sức mình cho những người ưa mạo hiểm. Là một trong những địa điểm đáng đi trong chuyến du lịch Sapa.

 

Tags: , , ,