Đến với Mộc Châu có rất nhiều món ăn mà bạn không thể bỏ qua như thịt trâu gác bếp,cá suối…một trong những món ăn mà khi bạn đến Mộc Châu không thể bỏ qua đó là nậm pịa.Nói đến nạm pịa chắc nhiều người không biết bởi lẽ nó là một món ăn lạ của người thái ở Mộc châu.Nguyên liệu để làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, dạ dày, đuôi, cuống tim nó giống như món tiết canh của người kinh nhưng nó khác là có thêm một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa” làm cho món ăn thêm ngon và ngậy hơn.

món nậm pịa mộc châu

Món nậm pịa mộc châu

Người ta chọn lấy một đoạn ruột non của bò hoặc trâu ngon dùng để lấy pịa. Đầu tiên ninh xương và lục phủ ngũ tạng của bò lên để lấy nước, sau đó họ đổ pịa vào nguấy đều tạo thành một thứ canh sền sệt, có nơi sẽ cho thêm chút mật bò vào pịa đẻ tạo cảm giác hơi đắng. Phần ruột non sau khi lấy phải rửa sạch rồi buộc chặt hai đầu cắt thành khúc vừa ăn, trộn kèm rau thơm và một số loại gia vị: bột mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), tỏi, mùi tàu…để tạo cảm giác ngon hơn tất cả các gia vị được băm nhỏ rồi đun sôi trên bếp lửa đến khi nồi pịa sánh, sền sệt lại là được.Để thưởng thức hết vị ngon của món này có thể ăn kèm với với hoa chuối và rau bạc hà.

Bạn có thể tham khảo tour Mai Châu Mộc Châu nếu muốn thưởng thức món Nậm pịa.

nguyên liệu làm nậm pịa

Nguyên liệu làm nậm pịa

Món nậm pịa sau khi nấu xong sẽ có màu nâu, nước sền sệt, mùi hơi khó ngửi, khi nếm có vị đắng. Ban đầu thì sẽ chưa quen, chưa dám ăn thì món nậm pịa thực sự là một món rất khó ăn. Có nhiều người mới đầu khi nhìn thấy bát nậm pịa, ngửi mùi đã thấy khó chịu, và sẽ không muốn ăn. Nhưng khi thử nếm đôi ba miếng, bạn sẽ thấy nó ngon hơn  ,bạn sẽ thấy được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị đặc biệt của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhâm nhi chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi nhưng ngọt nơi cổ họng bạn sẽ thấy món ăn này thật thú vị. Món nậm pịa tưởng chừng như không đảm bảo vệ sinh nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng và rẩt tốt cho những ai hay đau bụng.

nậm pịa

Nậm pịa

Ngoài nậm pịa đã làm say lòng bao nhiêu thực khách khi thưởng thức qua nó thì đi du lịch Mộc Châu bạn còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món đặc sản ngon khác như bê chao, cá hồi tươi, cá suối, thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc, khoai sọ mán, nộm hoa ban, cơm lam

Xem thêm:

 

Tags: , , , ,