Cá Mẹm là một loài cá rất đắt đỏ bởi để bắt được nó, người dân nơi đây phải đi xa hàng trăm hải lý và loài cá này không có nhiều để đánh bắt. Mỗi chuyến như thế người ta chỉ kiếm được vài con đã là may mắn lắm rồi. Đây cũng là lí do tại sao món gỏi cá Mẹm này là đắt đỏ đến thế. Và là một trong những đặc sản nổi tiếng ở biển Hải Hòa.

Gỏi cá Mẹm Hải Hòa

Gỏi cá Mẹm Hải Hòa

Sự  độc đáo của loài cá Mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà, ăn không nhằm lẫn với hương vị của các loài cá khác nên người dân biển Thanh Hóa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng. Nhưng ngon nhất và hấp dẫn nhất phải kể đến có lẽ vẫn là món gỏi cá mẹm .

Muốn làm gỏi cá Mẹm, trước tiên người ta phải làm sạch da, tuy là cá da trơn, nhưng cá Mẹm dù không nhớt, tanh như các loại cá khác. Cá sau khi được xát muối cạo sạch, thì dùng dao sắc lạng mỏng phi lê cá. Đây là công việc đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp: phải làm sao để phần thịt cá nguyên mà lại loại bỏ được xương. Để miếng gỏi cá đẹp, người ta lạng thật khéo để miếng thịt cá vừa mỏng lại to bản, miếng vừa ăn, chứ nhỏ quá sẽ dễ nát cá. Cá lạng xong xếp ra đĩa. Tuy nhiên có một số nơi còn cho thịt cá lạng mỏng vào nước dừa tươi để tăng thêm hương vị thơm ngọt, đồng thời thịt cá sẽ trắng, đẹp hơn. Sau khi ngâm cá trong nước dừa mươi phút, vớt ra vắt khô bày ra đĩa.

Cá Mẹm Hải Hòa

Cá Mẹm Hải Hòa

Để món gỏi cá Mẹm ngon thì khâu làm nước chấm cũng hết sức cầu kỳ mà người địa phương gọi là “chẻo”. Để làm được nước chẻo  ngon thì người ta băm nát sụn cá (cá Mẹm không có xương  chỉ có phần sụt) cùng lòng cá làm sạch băm nhuyễn rồi cho vào hành mỡ xào cho thơm lừng, sau đó cho thêm thính nếp rang, đậu phộng rang vàng giã nhuyễn, mẻ xay nhuyễn, nghệ tươi, mắm tôm ngon và nhiều gia vị khác nấu thành loại nước chấm đặc trưng, sền sệt chuyên biệt dùng để ăn với gỏi mẹm.

Gỏi cá Mẹm

Gỏi cá Mẹm

Cái hương vị độc đáo của món gỏi này cần phải  ăn kèm với một số loại như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung… thì món gỏi mới tròn vị. Có nhiều người thích ăn gỏi dùng bánh đa nem để gói, nhưng ăn cách này dân địa phương nói sẽ không giữ nguyên được hương vị độc đáo của gỏi Mẹm.. Cho miếng gỏi cá và nhấm nháp cùng ly rượu quê trong vắt sủi tăm, đảm bảo ta sẽ cảm nhận được hết hương vị độc đáo cũng như cảm nhận cái tình, cái tài hoa của người chế biến.

Sẽ làm một món ăn thú vị và độc đáo cho du khách đến thưởng thức và thăm quan du lịch biển Hải Hòa – địa điểm du lịch lý tưởng cho bạn và người thân.

 

Tags: , , ,