Đến với du lịch Hà Giang giá cực rẻ, bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên bao la của núi rừng hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo như xôi ngũ sắc, thắng cố, cháo ấu tẩu,… và trong đó bạn không nên bỏ qua món bánh Thắng Dền, một món ăn chơi khá phổ biến vào mùa đông ở Hà Giang.

Thắng dền thoạt nhìn bạn sẽ thấy giống bánh trôi tàu ở Hà Nội nhưng khi thưởng thức sẽ thấy hương vị khác biệt và ăn một lần sẽ nhớ mãi khó quên. Đây là một món ăn phổ biến vào mùa đông ở Hà Giang bởi vậy khi có gió lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm bánh.

Thắng Dền- món ăn chơi ngày đông ở Hà Giang

Thắng Dền- món ăn chơi ngày đông ở Hà Giang

Làm thắng dền không khó nhưng trải qua nhiều công đoạn. Thứ gạo làm bánh là gạo nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon nhất tỉnh Hà Giang), hạt to tròn đều và dẻo thơm. Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi túi bột nhỏ hết nước, bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.

Mỗi viên bánh được nặn hình tròn, to bằng đầu ngón tay cái, có nhân đỗ hoặc không nhân sau đó cho vào nồi nước dùng luộc. Đến khi chín, bánh nổi lên được vớt ngay ra bát, chan nước dùng xâm xấp mặt bánh, rắc thêm chút vừng và lạc rang thơm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Bạn đọc có thể Làm và trải nghiệm món thịt gà cuộn lá dứa Thái Lan cực dễ cực ngon hãy tham khảo nhé!

Thắng Dền- ăn một lần là nhớ mãi

Thắng Dền- ăn một lần là nhớ mãi

Thắng Dền Hà Giang thơm ngon hay không phụ thuộc chính vào bát nước dùng. Nước dùng được làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, người pha chế cần khéo léo định lượng để tạo nên sự hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa vị cay cay se se của gừng tươi. Bưng bát Thắng Dền nóng hổi nghi ngút khói, dậy mùi thơm của nếp, của đường, của gừng, của vừng lạc, bạn sẽ cảm thấy ấm lòng giữa thị trấn Hà Giang hun hút gió núi mùa đông.

Đi du lịch Hà Giang thưởng thức lễ hội Nhảy Lửa bạn có thể xem thêm

 

Tags: , , , ,